Nếu bạn đang thắc mắc cách giữ độ mặn của nước thích hợp cho hải sản thì đừng lo lắng, Hồ Cá Hải Nam sẵn sàng giúp bạn giải quyết vấn đề này.
Hãy để Hồ Cá Hải Nam giúp bạn tạo nên một không gian sinh động và đầy màu sắc cho bể cá của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi.
Nếu bạn là chủ một nhà hàng, quán ăn hoặc người bán hải sản, bạn luôn mong muốn cung cấp cho khách hàng những thực phẩm tươi sống và đảm bảo hương vị tự nhiên. Chỉ cần liên hệ với bộ phận thiết kế và thi công bể hải sản Hồ Cá Hải Nam. Với rất nhiều công ty hiện nay cung cấp dịch vụ thiết kế, thi công, lắp đặt bể hải sản vui lòng liên hệ Hồ Cá Hải Nam để được tư vấn về giá và dịch vụ thi công bể hải sản. Thiết kế, thi công và lắp đặt bể thủy sản giá rẻ, hợp lý.
Quay lại chủ đề chính cách duy trì độ mặn nước hiệu quả phù hợp với hải sản, xem bài viết này để biết thêm chi tiết.
Tầm quan trọng của độ mặn trong nuôi hải sản
Độ mặn là yếu tố quan trọng trong nuôi trồng thủy hải sản vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của các loài thủy sản.
Độ mặn của nước được đo bằng PSU (practical salinity unit) hoặc ppt (parts per thousand) và thường được đo bằng máy đo độ mặn. Thông thường, độ mặn tối ưu cho nuôi trồng thủy sản là 30 đến 35 PSU hoặc 30 đến 35 ppt.
Khi độ mặn quá thấp hoặc quá cao so với mức tối ưu, nó có thể gây ra nhiều vấn đề trong hệ thống nuôi trồng thủy sản, bao gồm:
Độ mặn quá thấp: Khi độ mặn thấp hơn mức tối ưu, hải sản có thể gặp các vấn đề về đường ruột, kháng bệnh và tăng trưởng kém. Độ mặn quá thấp cũng có thể dẫn đến một số tác động tiêu cực đến hệ thống nuôi trồng thủy sản như sự phát triển của tảo đỏ, vi khuẩn có hại và các chất độc hại trong môi trường nuôi.
Độ mặn quá cao: Khi độ mặn cao hơn mức tối ưu, hải sản có thể bị bệnh, chết hoặc phát triển không tốt. Độ mặn cao còn có thể là nguyên nhân gây ra sự phát triển của tảo độc và kích thích sự phát triển của vi khuẩn có hại, gây suy giảm chất lượng nước và nông sản.
Vì vậy, độ mặn là yếu tố rất quan trọng và cần được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình nuôi hải sản.
Độ mặn cho phép trong nuôi hải sản
Môi trường sống của các loại thủy sản khác nhau sẽ có yêu cầu về độ mặn khác nhau. Ví dụ, cá hô, cá chép bạc và cá hồi thường thích sống ở vùng nước có độ mặn dưới 4%. Trong khi đó, các loại cá như cá rô phi, cá nâu, cá sặc, cá chẽm, cá lóc, cá tra… thường thích hợp sống ở môi trường có độ mặn 5-10%. Tuy nhiên, cá chẽm và cá nâu có thể sống ở vùng nước có độ mặn trên 10% nhưng chúng phát triển rất chậm nên chỉ nên nuôi ở môi trường có độ mặn dưới 9%.
Đối với các loại tôm như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, độ mặn cho phép trong ao nuôi tôm thường dao động từ 10 – 25%. Nếu độ mặn của vùng nước trên 20% là môi trường thuận lợi cho việc nuôi cá mú, cá giò, tôm sú.
Khi nói đến tôm hùm, độ mặn của ao nuôi tôm hùm phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của tôm hùm. Tôm hùm giai đoạn non cần môi trường nước có độ mặn khoảng 20-30%. Tôm hùm ở giai đoạn trưởng thành cần môi trường nước có độ mặn cao hơn, khoảng 30-35%. Tuy nhiên, độ mặn thích hợp còn phụ thuộc vào giống tôm hùm và điều kiện nuôi. Vì vậy, trước khi nuôi tôm hùm, bạn nên tìm hiểu kỹ các yêu cầu về môi trường sống của từng giống tôm hùm nhất định để đảm bảo quy trình nuôi tôm hiệu quả và an toàn.
Cách giữ độ mặn cho hải sản
Duy trì độ mặn nước thích hợp là rất quan trọng trong nuôi trồng hải sản. Dưới đây là một số cách duy trì độ mặn của nước thích hợp cho nuôi hải sản:
Sử dụng nước biển hoặc nước có độ mặn tương đương nước biển. Điều này sẽ giúp giữ độ mặn của nước ổn định và đáp ứng nhu cầu của hải sản.
Sử dụng bộ lọc để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất trong nước. Điều này giúp giữ độ mặn của nước ổn định và đáp ứng nhu cầu nuôi trồng hải sản.
Kiểm tra độ mặn của nước thường xuyên và điều chỉnh theo nhu cầu của hải sản. Nhờ đó, độ mặn của nước luôn đáp ứng được nhu cầu ăn hải sản và không ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng.
Thực hiện thay nước thường xuyên để duy trì độ mặn của nước ổn định và loại bỏ bụi bẩn và chất gây ô nhiễm khỏi nước.
Sử dụng các phương pháp khác nhau để điều chỉnh độ mặn của nước, chẳng hạn như sử dụng muối hoặc nước ngọt để tăng hoặc giảm độ mặn của nước.
Xin lưu ý rằng độ mặn nước thích hợp cho hải sản còn tùy thuộc vào từng loại hải sản cụ thể nên quý khách vui lòng tham khảo hướng dẫn và tư vấn từ các chuyên gia nuôi trồng hải sản để đảm bảo rằng độ mặn nước được giữ ổn định và phù hợp với nhu cầu của từng loại hải sản.