Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của ngành Xuất- nhập khẩu thì việc người dân tiếp cận với Hải sản cao cấp, Hải sản ngoại đã quá dễ dàng. Kéo theo đó chính là nhu cầu đối với Hải sản sống ngày một tăng. Vì thế yêu cầu bể chứa nuôi hải sản đang trở nên mức cấp thiết không chỉ về mặt ổn định mà còn mang tính thẩm mỹ.
Hồ Hải sản là gì?
Hồ Hải sản chính là công trình được thiết kế- thi công nhằm mục đích mô phỏng được môi trường sống của sinh vật sống dưới nước nói chung, hải sản nói riêng với mục đích Hải sản trước khi đưa vào chế biến luôn đảm bảo tươi sống để phục vụ khách hàng.
Hồ Hải sản đa phần sẽ được thi công bằng kính cường lực hoặc bể xây xi măng chống thấm với hệ thống lọc và làm lạnh riêng biệt. Kích thước sẽ được cân chỉnh phù hợp với không gian đặt để cùng nhu cầu nuôi chứa Hải sản của mỗi Chủ đầu tư khác nhau.
Bên cạnh đó, món ăn ngon hay không phụ thuộc vào độ tươi ngon của Hải sản. Món ăn đạt chất lượng về dinh dưỡng, giòn ngọt hay không cũng chính vì điều này. Đồng thời giảm thiểu rủi ro về sự biến đổi chất của thực phẩm đông lạnh.
Một Hồ Hải sản cơ bản sẽ bao gồm :
- Bệ/khung đỡ Hồ Hải sản
- Hồ Hải sản
- Hệ thống lọc
- Hệ thống oxy
- Hệ thống làm lạnh (Water Chiller)
Bệ khung đỡ Hồ Hải sản:
Bệ khung đỡ Hồ Hải sản thường sẽ được thi công theo thiết kế đảm bảo chịu lực từ các vật liệu không bị oxy hóa như Inox 304, Gỗ (loại tốt không bị mối mục) hoặc được xây từ xi măng cốt thép.
Bên cạnh đó thì bệ khung đỡ (Chân hồ) phải đảm bảo mặt bằng cân nước để đảm bảo Hồ Hải sản không bị nghiêng, dốc tránh tình trạng phân bổ lực không đều.
Hồ Hải Sản:
Hồ Hải sản sẽ được thiết kế, tính toán dựa trên nhu cầu nuôi chứa hải sản của Nhà hàng, quán ăn, vựa hải sản,… và không gian vị trí đặt để tối ưu hóa việc nuôi chứa đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho cở sở kinh doanh.
Sau khi tính toán và thiết kế cùng với việc hoàn thiện bệ đỡ, Hồ Hải sản sẽ được lắp đặt phía trên bệ đỡ một cách chắc chắn và thẩm mỹ nhất.
Hệ thống lọc :
Hệ thống lọc bao gồm : hồ lọc, máy lọc, các vật liệu lọc (Than hoạt tính, Jmax, San hô vụn, Nham thạch, Bông lọc, …..) , máy tách nhớt,…
Công dụng : Lọc cặn bẩn, Nuôi giữ vi sinh, làm trong nước, tạo hệ tuần hoàn và giữ độ PH trong nước ổn định.
Vật liệu : Hồ lọc thông dụng sẽ được làm bằng kính cường lực hoặc xây bằng xi măng chống thấm.
Lưu ý : Công suất máy lọc sẽ được tính phù hợp với công suất thoát nước của Hồ Hải sản để đảm bảo luôn đủ nước ngập máy lọc tránh tình trạng chập cháy do thiếu nước.
Hệ thống Oxy:
Hiện nay, trên thị trường đa dạng các loại máy thổi oxy điện, pin, hoặc vừa sạc điện vừa có thể dùng làm dự phòng khi hệ thống mất điện.
Các hãng thông dụng mà Hồ cá Hải Nam muốn gợi ý cho các bạn là : Resun (GF120, GF 180, GF250, GF370,….), Showfou hoặc Veratti với các công suất tương tự. Resun có lẽ là lựa chọn của nhiều người chủ cũng như bên thi công.
Hệ thống làm lạnh nước:
Để tạo môi trường sống tương đương với tự nhiên thì ngoài việc giữ nước trong hồ trong sạch, thì duy trì nhiệt độ chính là yếu tố quyết định tuổi thọ của Hải sản nuôi chứa trong Hồ
Máy lạnh hồ hải sản có những loại nào?
Máy làm lạnh nước hồ hải sản có 2 dạng chính là máy nguyên khối và loại máy rời
MÁY LẠNH NGUYÊN KHỐI
Máy được kết hợp dàn nóng và bầu lạnh chung một khối tạo sự thuận tiện trong việc vận chuyển và dễ dàng lắp đặt máy
Ưu điểm:
- Kích thước máy nhỏ gọn
- Dễ dàng lắp đặt
- Dễ dàng thay đổi vị trí và di chuyển máy
- Giá thành rẻ
Nhược điểm
- Máy chạy sẽ thoát hơi nóng nếu nuôi hàng nhập máy cao HP thì sẽ khá nóng
- Vị trí đặt phải gần hồ nước để tránh giảm công suất máy lọc và gây ra gỉ sét hỏng hóc vì vỏ làm bằng sắt.
- Độ bền không cao bằng máy rời
- Khó sửa chữa vì đường ống dẫn gas được hàn kín.
MÁY LẠNH RỜI (DÀN NÓNG VÀ BẦU TITAN)
Ưu điểm
- Vì dàn nóng đặt bên ngoài nên sẽ không chiếm diện tích và không bị ảnh hưởng nóng như máy cụm
- Máy chạy êm không gây ồn
- Bảo trì sửa chữa giống máy lạnh thông thường khá dễ dàng
- Máy bền hơn loại nguyên cụm
Nhược điểm
- Chi phí lắp đặt cao
- Nếu cục nóng đặt xa thì tốn nhiều chi phí
Lưu ý : Tính toán khối nước và nhu cầu về nhiệt độ hồ chứa để chọn công suất máy lạnh phù hợp.
Nếu hồ hải sản (tính luôn lọc) chứa khoảng 500-600lít nước với nhu cầu nhiệt độ Hải sản Việt (khoảng 22-25 độ C ) có thể chọn máy công suất 1hp hoặc 1.5hp để giảm tải tăng tuổi thọ cho máy.
Nếu hồ hải sản (tính luôn lọc) chứa khoảng 500-600 lít nước với nhu cầu Hải sản nhập khẩu (6-10 độ C) có thể chọn máy từ 2.5hp trở lên.
Quý khách hàng có thắc mắc hãy liên hệ với Hồ Cá Hải Nam sẽ được tư vấn kỹ.
Nhiệt độ hồ thích hợp để nuôi hải sản thông thường và nhập khẩu
Hải sản thông thường thì nhiệt độ từ 22-25 độ C:
- Gồm các loại hải sản như: Tôm hùm Việt Nam, tôm mũ ni, ốc các loại, cá chình, ghẹ, cua Cà Mau
- Các loại tôm cá nước ngọt như cá tằm, tôm càng xanh, cá heo sông
Các loại hải sản nhập khẩu thì cần nhiệt độ thấp 5-10 độ C như tôm hùm Alaska, King Crab, Bào ngư Hàn Quốc,Cua Nâu…
Bảng giá máy làm lạnh nước (máy lạnh hồ hải sản)
Loại máy lạnh rời (Cục nóng và bầu lạnh Titan)
Máy lạnh hồ hải sản 1HP
Máy lạnh hồ hải sản 1.5HP (Có thể chia 2 bầu)
Máy lạnh hồ hải sản 2HP (Có thể chia 2 bầu)
Máy lạnh hồ hải sản 2.5HP (Có thể chia 2 bầu)
Máy lạnh hồ hải sản 3HP (Có thể chia 2 bầu)
Máy lạnh loại nguyên cục
Máy lạnh hồ hải sản 1HP
Máy lạnh hồ hải sản 1.5HP
Máy lạnh hồ hải sản 2HP
Máy lạnh hồ hải sản 2.5HP
Máy lạnh hồ hải sản 3HP